Airline service & travel, Đặt vé máy bay tại AST giá rẻ nhất

Nghị định mới về Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 15-02-2021

Nếu bạn là người nước ngoài đang làm việc hoặc dự định làm việc tại Việt Nam, bạn nên hiểu rõ các quy định liên quan đến công việc của bạn tại Việt Nam

Nếu bạn là người nước ngoài đang làm việc hoặc dự định làm việc tại Việt Nam, bạn nên hiểu rõ các quy định liên quan đến công việc của bạn tại Việt Nam, bao gồm Nghị định số 152/2020 / NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/02/2021.

Nghị định này không thay đổi đáng kể nội dung của các nghị định trước đây (bao gồm cả Nghị định số 11/2016 / NĐ-CP), nhưng làm rõ hơn và phù hợp hơn với các quy định của Bộ luật Lao động số 45/2019 / QH14 có hiệu lực thi hành. Ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Dưới đây là những điểm nổi bật chính của Nghị định này về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

1. Thay đổi tiêu chí xác định người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Nghị định 152 áp đặt một tiêu chí chặt chẽ hơn để xác định một chuyên gia. Như trong Nghị định 11, một nhân viên nước ngoài được phân loại là chuyên gia nếu:
  • Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở nước ngoài.
  • Có bằng cử nhân hoặc các trình độ tương đương trở lên với điều kiện đã làm việc ít nhất 03 năm trong lĩnh vực đào tạo phù hợp với vị trí việc làm sẽ được bổ nhiệm tại Việt Nam và các trường hợp đặc biệt khác. Việc xem xét, quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 
Trường hợp đầu tiên không được xác định là chuyên gia theo Nghị định số 152. Các chuyên gia trong đó chỉ được xác định bởi:
  • Nhiều năm kinh nghiệm làm việc của họ
  • Bằng cấp của họ (bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề có liên quan) 

Như sau: 

  • Có bằng cử nhân hoặc trình độ tương đương trở lên với điều kiện đã có ít nhất 03 năm làm việc trong lĩnh vực đào tạo của mình phù hợp với vị trí việc làm được bổ nhiệm tại Việt Nam;
  • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và các chứng chỉ chuyên môn phù hợp với vị trí người lao động nước ngoài dự kiến ​​làm việc tại Việt Nam.
  • Các trường hợp đặc biệt khác khi Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. 

Ngoài ra, tiêu chí để được tuyển dụng lại lao động nước ngoài trong nội bộ công ty trở nên khắt khe hơn. Thay vì “các nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, kỹ thuật viên của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam được tạm thời phân công lại trong cùng một doanh nghiệp thành hiện diện thương mại tại Việt Nam và được doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại ít nhất 12 tháng ”theo Nghị định số 11/2016 / NĐ-CP, nay theo Nghị định 152, họ là“ người quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, kỹ thuật của doanh nghiệp nước ngoài thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam , được tạm thời chuyển nhượng lại trong cùng một doanh nghiệp thành hiện diện thương mại tại Việt Nam và đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài ít nhất 12 tháng liên tục ”.

Nghị định 152 cũng đưa ra một cơ sở bổ sung để xem xét là kỹ thuật viên. Ngoài quy định trước đây là người đã được đào tạo về kỹ thuật hoặc các lĩnh vực khác ít nhất 01 năm và có thời gian làm việc ít nhất 03 năm trong lĩnh vực được đào tạo, Nghị định 152 cũng yêu cầu người đó phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong công việc phù hợp với vị trí dự kiến ​​đảm nhận tại Việt Nam.

2. Thay đổi quy trình gia hạn giấy phép lao động

Nghị định 11 không quy định việc gia hạn giấy phép lao động tại Việt Nam, nhưng theo Nghị định số 152/2020 / NĐ-CP, giấy phép lao động được cấp ban đầu có thời hạn 02 năm, có thể được gia hạn một lần cho 02 năm. Do đó, trong trường hợp người sử dụng lao động vẫn có ý định sử dụng người lao động nước ngoài khi giấy phép lao động được gia hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải làm theo thủ tục tương tự để xin giấy phép lao động mới.

3. Sửa đổi và làm rõ về các trường hợp miễn giấy phép lao động
Điểm nổi bật chính trong vấn đề này là Nghị định 152 quy định

  • Người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam có nhu cầu cư trú tại Việt Nam;
  • Chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị phần vốn góp từ 3 tỷ đồng trở lên; 
  • Chủ tịch hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị vốn góp từ 3 tỷ đồng Việt Nam trở lên; 

Tất cả đều được miễn giấy phép lao động Việt Nam.

Liên hệ đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, thủ tục visa, bảo hiểm du lịch tại:

Văn phòng AST: 57 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM.
Hotline: (028)39 306 999 - Ext: 268

Liên hệ AST

Họ và tên:
Tên công ty:
Số điện thoại:
Email:
Tin nhắn:
Tin nhắn
22/02/2021 10:29:53 SA - 1462

Khám phá thêm

AST Travel Co.,Ltd

Trụ sở: 57 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Phone: (028)39 306 999 - Ext: 268

Email: info@asttravel.com.vn